Languages :

Cảnh báo khi điều trị tiểu đường bằng thảo dược

Theo các nghiên cứu khoa học được công bố gần đây, người bệnh đái tháo đường có thêm niềm hi vọng điều trị từ thảo dược bằng loại cây Dây thìa canh – một loại thảo dược có tác dụng vượt trội giúp kiểm soát đường huyết và giảm mỡ máu.Cùng với sự ghi nhận của khoa học với tác dụng của loại thảo dược này là sự lan tràn các sản phẩm từ Dây thìa canh đang làm cho người bệnh gặp khó khăn trong việc phân biệt và so sánh hiệu quả thực sự của các sản phẩm. Không ít người bệnh tiểu đường đang nhầm lẫn giữa dây thìa canh chuẩn hóa có hàm lượng tác động hiệu quả cao với dây thìa canh nuôi trồng và thu hái không theo quy chuẩn kĩ thuật đang bán tràn lan trên thị trường.

Thiếu hiểu biết, “Thuốc quý” trở thành “Thuốc độc”

hinh-1
Từ khi các công trình khoa học về Dây thìa canh điều trị tiểu đường được công bố, rất nhiều các doanh nghiệp đã tiến hành thu hái dây thìa canh trong tự nhiên hoặc thu mua từ dân cư trồng tự phát để sản xuất các sản phẩm hỗ trợ điều trị. Không ít bệnh nhân thì tự xin giống về trồng hoặc tìm mua dược liệu khô rao bán trên mạng internet. Họ tự chế biến, tự đun nước uống, hoặc tự mua – bán nguồn dược liệu không rõ xuất sứ tràn lan trên thị trường. Xuất phát từ duy nghĩ đơn giản là Thảo dược thì không lo tác hại, không bổ chỗ này thì bổ chỗ khác, phần lớn trong số họ không hề biết rằng việc sử dụng Dây thìa canh làm dược liệu điều trị bệnh không đơn giản như thế. Chỉ cần sử dụng các nguồn dược liệu không rõ ràng, bệnh nhân có thể gặp phải những hậu quả khôn lường.

Chia sẻ trên chương trình Cây thuốc quý của TS Trần Văn Ơn, chủ nhiệm đề tài nghiên cứu về cây Dây thìa canh tại Việt Nam
“ Dây thìa canh là loại cây dây leo, rất dễ nhầm với các loại dây leo khác, bản thân chúng tôi là nhà khoa học trong quá trình nghiên cứu về loại cây này còn rất khó khăn mới chọn đúng được mẫu cây, nói chi đến người bệnh do đó dây thìa canh thu hái từ tự nhiên có khả năng rất cao bị lẫn với các loại cây khác. Hơn nữa việc sử dụng dược liệu để trị bệnh phải được nghiên cứu cụ thể về tỷ lệ hoạt chất và chỉ định liều dùng. Nhiều bệnh nhân cứ tự ước chừng rồi đem lá đun lấy nước uống mà không biết trong đó có bao nhiêu mg hoạt chất, dẫn đến nhiều người bị hạ đường huyết quá mức phải đi cấp cứu. Sử dụng thảo dược để trị bệnh rất tốt, nhưng không phải cứ là thảo dược thì có thể dùng thế nào cũng được, dùng bao nhiêu cũng được mà không hại gì cho sức khỏe”
Do thiếu hiểu biết, việc sử dụng “thuốc quý” chữa bệnh đôi khi lại trở thành “Thuốc độc” và khiến cho bệnh càng trầm trọng hoặc phát sinh thêm bệnh mới mà không hay. Lời khuyên dành cho các bệnh nhân tiểu đường khi sử dụng các chế phẩm từ loại cây này, hơn hết là phải sử dụng các sản phẩm có nghiên cứu và chỉ định liều lượng cụ thể, rõ ràng, không nên tự ý sử dụng mà không có chỉ định của giới chuyên môn. Tiếp theo là khi sử dụng cần quan tâm đến nguồn gốc và chất lượng của Dây thìa canh trong các chế phẩm mà mình đang sử dụng.

Dây thìa canh sạch – tin vui cho bệnh nhân tiểu đường

Điều đáng mừng cho người bệnh tiểu đường là trong ma trận các sản phẩm từ Dây thìa canh không rõ nguồn gốc dược liệu, cũng như các thông tin rao bán dược liệu không được kiểm duyệt đang lan tràn trên thị trường, người bệnh vẫn hòan tòan có cơ hội để tìm kiếm nguồn Dây thìa canh chất lượng để hỗ trợ điều trị bệnh – Sản phẩm của dự án BIOTRADE – Thương mại Sinh học do tổ chức HELVETAS của Thụy Sỹ tài trợ. HELVETAS là tổ chức phi lợi nhuận của cục Kinh tế liên bang Thụy Sĩ, với mục tiêu hỗ trợ Việt Nam bảo tồn và phát triển các nguồn dược liệu quý hiếm, xây dựng Mô hình dược liệu sạch để Người bệnh được sử dụng các sản phẩm điều trị có chất lượng tốt nhất và tuyệt đối an tòan cho sức khỏe, HELVETAS đã cho ra đời dự án BioTrade – Thương mại sinh học và lựa chọn các loại dược liệu có giá trị cao, các doanh nghiệp có trách nhiệm xã hội để tài trợ phát triển. Sau khi nghiên cứu những tác dụng vượt trội của Dây thìa canh đối với bệnh đái tháo đường, và xem xét mô hình trồng dược liệu bài bản của công ty Nam Dược, HELVETAS đã lựa chọn vùng dược liệu của Nam Dược để tài trợ bảo tồn và phát triển thành dược liệu chuẩn quốc tế.

Diabetna

Sản phẩm tiểu đường duy nhất trồng theo tiêu chuẩn GACP-WHO do dự án Biotrade tài trợ

Hiện nay, Viên tiểu đường DIABETNA là sản phẩm duy nhất trên thị trường sử dụng nguồn dược liệu sạch này. Là sản phẩm được chuyển giao từ đề tài nghiên cứu khoa học của TS Trần Văn Ơn, do Công ty Nam Dược nghiên cứu và sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại đạt tiêu chuẩn GMP đầu tiên ở Việt Nam, được dự án BIOTRADE của Thụy Sỹ lựa chọn tài trợ là dược liệu sạch theo tiêu chuẩn GACP của tổ chức y tế thế giới, DIABETNA là sự lựa chọn tối ưu cho các bệnh nhân tiểu đường mong muốn tìm đến các sản phẩm Thảo dược sạch và an toàn cho sức khỏe. Sử dụng Diabetna, bệnh nhân có thể giảm được tác dụng phụ của thuốc Tây, tiến tới giảm dần liều thuốc Tây y khi đường huyết ổn định và yên tâm tuyệt đối về chất lượng dược liệu. Đó cũng chính là ý nghĩa cao cả mà dự án BIOTRADE mong muốn đem lại cho các bệnh nhân tiểu đường tại Việt Nam.

Các tin khác

Videos

BIG Vietnam Head Office

5th floor, CAT building
58 lane 180A/3 Nguyen Luong Bang street
Ha Noi, Viet Nam

Phone: +84 43 936 3274
Email : info@biotradevietnam.org

BIG Vietnam Representative Office

Van Phuc Diplomatic Quarters
298F Kim Ma Street
Ha Noi, Viet Nam

Phone: +84 43 843 17 50
Fax    : +84 43 843 17 44
Email : info@biotradevietnam.org